tp-ho-chi-minh-canh-bao-chay-nhung-noi-dung-nha-o-ket-hop-san-xuat

Tp hồ chí minh: cảnh báo cháy những nơi dùng nhà ở kết hợp sản xuất

Admin 26/05/2020

Theo Phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố có gần 2 triệu hộ gia đình, trong đó có trên 300.000 hộ gia đình có nhà ở kết hợp với kinh doanh, dịch vụ; 397.000 cơ sở kinh doanh sản xuất. 

Một vụ cháy xảy ra ở quận 1, TP.HCM

Theo đó, đa phần nhà cửa được xây dựng trước năm 1975, phân bổ ở các quận nội đô, xung quanh các chợ, tuyến phố kinh doanh mua bán các loại hàng hóa dễ cháy như quần áo, giày dép, bông vải sợi, vàng mã, hóa chất... Những nơi này không bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy; diện tích nhỏ từ 20m2 - 100m2, thường tận dụng mặt bằng tầng trệt làm khu vực kinh doanh, kết hợp sử dụng diện tích còn lại làm khu sinh hoạt của gia đình.

Đáng chú ý, hệ thống điện tại những nơi này được người dân câu mắc tùy tiện, vỏ dây dẫn điện lão hóa, mất khả năng cách điện; bố trí lắp đặt các thiết bị bảo vệ và tiêu thụ điện, đường dây dẫn điện, hệ thống chiếu sáng để gần nơi vật liệu dễ cháy. Bên cạnh đó còn là việc trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy thiếu về số lượng, không được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ, không biết sử dụng phương tiện chữa cháy hoặc biết nhưng không thành thạo.

Đặc biệt, các chủ hộ gia đình, chủ cơ sở thiếu ý thức trách nhiệm trong công tác phòng cháy và chữa cháy, chưa có ý thức tự trang bị các kiến thức cơ bản về thoát nạn. Do không có lối thoát nạn dự phòng, không có giải pháp ngăn cháy lan, chống tụ khói… dẫn đến khi có cháy xảy ra, ngoài gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Theo: Thanh Tàu | Báo hanoimoi.com.vn